Soạn bài: Ôn tập tiếng việt lớp 9 học kì 2 Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9

Soạn văn lớp 9 ☞ Soạn bài: Ôn tập tiếng việt lớp 9 học kì 2 Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9 Trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 hay nhất cực đầy đủ, chi tiết và bám sát chương trình nhất. Đây là tài liệu cực kỳ bổ ích dành cho các em học sinh cuối cấp. Với đặc thù chương trình Ngữ vă lớp 9 sẽ là nội dung trọng tâm trong hệ thống đề thi chuyển cấp. Chính vì vậy các em cần phải nắm chắc các bài soạn văn lớp 9. Đó là hệ thống các kiến thức trọng tâm, sát đề thi và rất dễ ghi nhớ.

Bài 1 (trang 109 sgk ngữ văn 9 tập 2)
Bài 2 (trang 109 sgk ngữ văn 9 tập 2)
Một trong những tác phẩm xuất sắc giàu triết lí của nhà văn Nguyễn Minh Châu là Bến quê. Dường như tác phẩm này mang lại cho người đọc nhiều những trải nghiệm về sự suy ngẫm những điều vốn nhỏ bé bình dị trong cuộc đời. Về cốt truyện, “Bến quê” xây dựng nhiều nghịch lý, nhiều sự suy tưởng, ngẫm nghĩ thông qua nhân vật Nhĩ, người đi khắp mọi nơi trên thế giới những ngày cuối đời gắn với giường bệnh. Chính trong khoảng thời gian này, anh phát hiện ra vẻ đẹp bình dị, quyến rũ của vùng đất bên kia sông Hồng, anh cảm nhận hết được tình cảm thân thương của người vợ trong những ngày bệnh tật. Đọc Bến quê, dư vị của tình người của sự chiêm nghiệm vẫn thôi thúc người đọc mãi.
II. Liên kết câu và liên kết đoạn văn
Bài 1 (trang 110 sgk ngữ văn 9 tập 2)
a, Nhưng, Nhưng rồi, và là phép nối
b, Cô bé, nó: phép thế
c, Thế: là phép thế
Bài 2 (trang 110 sgk ngữ văn 9 tập 2)
Bài 3 (trang 111 sgk ngữ văn 9 tập 2)
Liên kết nội dung: giới thiệu về tác phẩm Bến quê của Nguyễn Minh Châu
☞ Liên kết hình thức: phép lặp, phép thế, phép nối, phép liên tưởng
III. Nghĩa tường minh và hàm ý
Bài 1 (trang 111 sgk ngữ văn 9 tập 2)
Câu in đậm mang hàm ý: địa ngục là nơi dành cho bọn nhà giàu, bọn người mang đầy tội lỗi.
Bài 2 (trang 111 sgk ngữ văn 9 tập 2)
a, Nam không muốn nói thẳng ý kiến chê của mình (tránh làm bạn tổn thương), nên cố ý vi phạm phương châm cách thức, phương châm quan hệ (nói lảng đi, nói lệch đề tài
b, Huệ muốn nói “còn Nam và Tuấn mình vẫn chưa báo”. Huệ cố tình vi phạm phương châm lượng (nói thiếu), làm nhẹ đi phần trách
Các bài soạn văn lớp 9 hay khác:

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Trên đây là bài Soạn văn lớp 9 ☞ Soạn bài: Ôn tập tiếng việt lớp 9 học kì 2 Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9 Trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 mà chúng tôi đã tổng hợp chọn lọc nhất. Với bài giảng này bạn sẽ đơn giản hơn trong việc chuẩn bị bài ở nhà. Khi đó chương trình Ngữ văn lớp 9 sẽ không còn là nỗi sợ của các em nữa. Thêm vào đó, khi nắm chắc các bài soạn văn lớp 9 này các em sẽ có thể làm các bài kiểm tra, thi chuyển cấp với kết quả tốt nhất. Chúc các em thành công.