Mách mẹ 5 bí quyết cách dạy con ngoan ngoãn, thông minh vượt trội

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đề cập đến cách dạy con ngoan ngoãn nghe lời từ nhỏ qua tấm gương của cha mẹ bằng các hành động và cư xử thường ngày giúp các bé học hỏi thêm nhiều điều tốt đẹp. Đây chính là bí kíp, là kinh nghiệm chăm sóc con tốt, đảm bảo an toàn sức khỏe mẹ và bé mà ai cũng cần phải biết.

1. Dạy con biết giữ lời hứa

Đừng hứa với con bất cứ điều gì nếu như bạn không chắc mình có thể thực hiện được. Đừng nghĩ trẻ con vô tâm mà hứa suông cho qua chuyện. Con trẻ có trí nhớ rất tốt, một khi bạn hứa thì bạn phải giữ lời. Nếu chẳng may bạn quên thực hiện hoặc vì một lý do nào đó mà bạn không thể thực hiện đúng, bạn cần giải thích cho con hiểu ngọn nguồn. Điều này vô cùng quan trọng trong việc hình thành tính trung thực của con, cũng như hướng cho con trở thành một người đáng tin cậy trong tương lai.

Mách bạn 5 bí quyết dạy con ngoan ngoãn nghe lời từ nhỏ qua tấm gương của cha mẹ

2. Dạy con sống với những điều đơn giản

Đừng để con trẻ nghĩ rằng phải có nhiều tiền, có vật chất dư thừa mới có được hạnh phúc. Thay vào đó, nên giúp con tìm niềm vui trong cuộc sống với những điều giản dị nhất.
Ví dụ như thay vì mua một món quà đắt tiền tặng con trong ngày sinh nhật hoặc tổ chức một bữa tiệc sinh nhật linh đình cho con, bạn chỉ cần thỏ thẻ câu: “Chúc mừng sinh nhật con yêu” và đưa con đến công viên chơi cùng con hết ngày sinh nhật ấy; hoặc đơn giản hơn là bạn nấu vài món ăn con yêu thích, cả nhà quây quần bên chiếc bánh kem, cùng thổi nến và hát bài chúc mừng sinh nhật. Dần dà như thế chắc chắn con bạn sẽ trở thành một người tự tin và yêu đời.

3. Dạy con biết cảm thông và tôn trọng người khác

Đừng than phiền hoặc nói xấu người khác trước mặt con. Cho con thấy dù bạn đang giận dữ, bạn cũng cố gắng ôn hoà giải quyết thoả đáng và tôn trọng đối phương.

4. Dạy con biết chia sẻ

Nếu có dịp làm công tác xã hội hoặc đi từ thiện tại nơi nào đó, nên cho con theo cùng. Hướng dẫn con làm một vài điều công ích, như thế sẽ giúp con mở rộng tấm lòng nhân ái, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Quan trọng hơn hết, bạn giúp con nhận thấy vẫn còn những điều quý giá để làm trong cuộc đời này.

5. Dạy con quý trọng thời gian

Trong tuần, bạn làm việc đúng giờ giấc. Ngày nghỉ, bạn luân phiên thay đổi việc làm từ nhà khách vào bếp, từ phòng trên đến sân vườn,.. để con biết thời gian là vàng bạc. Đừng để con thấy cả ngày nghỉ, ngoại trừ những giờ cơm, bạn dán mắt vào màn hình tivi từ sáng đến tối mịt.

Hy vọng với dạy con ngoan trên đây sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện thông minh ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ mỗi ngày. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, khôn lớn mỗi ngày. Uct.edu.vn luôn cập nhật những thông tin hay trong cách chăm sóc con, mời các bạn tham khảo nhé! Thân ái!