Gửi Nắng Cho Em – Bài Thơ Ngọt Ngào Đi Vào Năm Tháng

Gửi Nắng Cho Em là một bài thơ ngọt ngào của nhà thơ Bùi Văn Dung. Bài thơ được sáng tác trong vô thức khi nỗi nhớ trực trào trong lòng người lính nhưng lại gây nên một tiếng vang lớn trong nền thi ca Việt Nam. Bài thơ chính là nỗi lòng, nỗi nhớ thương vợ nhớ quê hương da diết của một người nông dân xứ Bắc chân chất.
Bài thơ với lời lẽ ngọt ngào xen lẫn sự chân thành, mộc mạc mà đi vào lòng người sâu sắc. Hiện bài thơ đã được nhạc sĩ Phạm Tuyên phổ nhạc cùng tên được nhiều thế hệ yêu thích
Nào! Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau cảm nhận bài viết có cánh này nhé!

I. Đôi Nét Về Nhà Thơ Bùi Văn Dung 

– Bùi Văn Dung sinh năm 1941 (Tân Tỵ), quê và chỗ ở hiện nay đều là xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
– Trước 1975 anh đi bộ đội chiến đấu ở miền Nam, tháng 12-1975 anh còn đóng quân ở Sài Gòn, sắp tết nhớ vợ nhớ quê tâm hồn anh lính nông dân xứ Bắc trào lên thành một tứ thơ “Gửi nắng cho em” với những câu thơ có cánh: “Anh ở trong này chưa thấy mùa đông, Nắng vẫn đỏ mận hồng đào cuối vụ…”
– Bài thơ đăng báo, được nhạc sĩ Phạm Tuyên phổ nhạc, danh ca Đài tiếng nói Việt nam hát… bài hát đi vào lòng người dâng trào khắp nơi, anh bộ đội miền Bắc Bùi Văn Dung thành nhà thơ nổi tiếng.
– Sau đó anh về quê đi cày và tham gia công tác địa phương như bao nhiêu người chiến sĩ vô danh khác.
– Năm 1990 anh sáng tác bài thơ “Trăng nguyên” với ý thơ chia sẻ với thi sĩ quá cố Hoàng Hữu về “hai nửa vầng trăng” tuyệt tác mà định mệnh.
– Bài thơ được nhạc sĩ Huy Thục phổ nhạc cũng vào loại hay! Năm 2002, NXB Hội Nhà Văn in cho Bùi Văn Dung tập thơ “Gửi nắng cho em” gồm 74 bài. Thơ Bùi Văn Dung là hồn thơ của chàng trai quê có học, phong vị hàn lâm pha chút Nguyễn Bính
– Thơ Bùi Văn Dung là hồn thơ của chàng trai quê có học

II. Bài Thơ Gửi Nắng Cho Em Ngọt Ngào 

Nhà thơ Bùi Văn Dung nổi tiếng với bài thơ Gửi Nắng Cho Em đầy ngọt ngào cùng những lời thơ có cánh. Nỗi nhớ vợ , nhớ quê hương của người lính trẻ đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng độc giả. Bài thơ đã được phổ nhạc thành tác phẩm cùng tên sâu lắng đi vào lòng người.
Chúng ta cùng nhau cảm nhận bài thơ lãng mạn này nhé!

Gửi nắng cho em

Anh ở trong này chưa thấy mùa đông
Nắng vẫn đỏ, mận hồng đào cuối vu
Trời Sài Gòn xanh cao như quyến rũ
Thật diệu kỳ là mùa đông phương Nam
Muốn gửi ra em một chút nắng vàng
Thương cái rét của thợ cày, thợ cấy
Nên cứ muốn chia nắng đều cho ngoài ấy
Có tình thương tha thiết của trong này
Anh hiểu sức vươn của những cành đào
Qua giá rét vẫn đỏ hoa ngày tết
Như cây thông vững vàng trong giá rét
Em hãy làm cây thông xanh nghe em
Khi hai miền cùng vào một vụ chiêm
Hai vựa thóc cùng nặng tình của đất
Cùng vào mùa một ngày vui thống nhất
Hơn lúc nào anh hiểu thấu lòng em
Gửi nắng cho em, gửi nắng cho em
Gửi nắng về sưởi ấm những bàn tay

Trên đây, uct.edu.vn đã dành tặng bạn bài thơ Gửi Nắng Cho Em của nhà thơ Bùi Văn Dung. Bài thơ là nỗi niềm, nỗi nhớ mong của người lính trẻ dành cho người vợ yêu dấu và quê hương của mình. Bài thơ chính là cảm xúc tự trào bộc bạch thành thơ của tác giả nhưng lại để lại ấn tượng vô cùng đặc biệt cho người đọc. Với ngôn ngữ giản dị ngọt ngào cùng sự chân thành mà bài thơ có cơ duyên được nhạc sĩ Phạm Tuyên bắt gặp và đã phổ nhạc thành một bài hát cùng tên được nhiều thế hệ yêu thích. Hy vọng các bạn có thể cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của bài thơ và hài lòng với bài viết của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã thoi dõi bài viết này !