Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ – Tình mẹ, tình mẫu tử thiêng liêng

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ là một trong những bài thơ về chủ đề tình mẹ, tình mẫu tử vô cùng hay và xúc động. Trong cuộc đời của mỗi chúng ta ai cũng có một người mẹ để yêu thương, để chăm sóc. Mẹ luôn dành cho con một tình thương, một tình yêu vô cùng bao la, rộng lớn không gì có thể đong đếm được.

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.
Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ,
Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha.
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,
Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.
Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc,
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!

Mời quý độc giả cùng thưởng thức bài hát: Đi Khắp Thế Gian Không Ai Tốt Bằng Mẹ

đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Nghị luận về bài thơ Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ – Công ơn của cha mẹ vô cùng lớn lao; cha mẹ đã sinh ra chúng ta, đã trao cho ta cuộc sống, không có cha mẹ thì sẽ không có chúng ta trên đời. Công sinh thành của cha mẹ đã lớn nhưng công dưỡng dục của cha mẹ còn lớn lao hơn gấp nhiều lần. Từ khi sinh con ra đến khi con trưởng thành cha mẹ luôn theo sát con, dạy dỗ con, trao cho con những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống này.

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.

Con càng lớn cha mẹ càng già nhưng tình yêu thương con không bao giờ vơi cạn đi, mà đầy ắp theo năm tháng. Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc nhất cho con về mọi mặt, là nguồn động viên, là chỗ dựa diệu kì để con thực hiện ước mơ, hoài bão cuộc đời của mình.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ,
Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha.
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,
Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.

Cha mẹ cũng là bến bờ bình yên, êm dịu nhất cho con sau những vấp ngã của con trong cuộc sống, trên đường đời. Hiếu thảo với cha mẹ là đạo lí làm người, làm nền tảng đạo đức của xã hội:
Bên cạnh những người có hiếu với cha mẹ thì vẫn còn có những đứa con vô ơn ngược đãi, đối xử không tốt với cha mẹ. Những con người này xã hội chúng ta cần lên án gay gắt,…
Xã hội dần phát triển, kéo theo đó là cuộc sống mưu sinh: cơm, áo, gạo tiền, có những người họ chỉ nghĩ báo đáp công ơn của cha mẹ bằng cách đưa cho cha mẹ thật nhiều tiền, rồi lao vào công việc, vào những cuộc chơi với bạn bè nhưng họ đâu biết rằng điều những người cha người mẹ mong muốn ở con mình không phải như vậy.
Chính vì thế chúng ta không được quên ơn cha mẹ. Nếu đi làm xa quê hương, xa cha mẹ, thì những dịp tết đến Xuân sang hãy về thăm cha mẹ để bày tỏ sự hiếu thảo và biết ơn: “Đời này, ta còn được gặp bố mẹ mấy lần ?”

“Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng biển
Con nuôi cha mẹ con kể từng ngày.”

Công ơn của cha mẹ là rất lớn lao mà cho dù có đi hết cả cuộc đời, những người con vẫn không báo đáp nổi. Vì vậy, khi còn có thể hãy đền đáp ơn nghĩa này cho cha mẹ mình từ những việc đơn giản nhất, hãy là chỗ dựa vững chắc nhất cho cha mẹ chúng ta khi về già. Đây chính là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người con đối với cha mẹ mình.

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc,
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!

Mỗi người cần thấu hiểu tấm lòng, tình cảm, nỗi gian truân cũng như sự hi sinh cao cả của đấng sinh thành. Cần trân trọng, biết ơn sự hi sinh mà cha mẹ đã dành cho chúng ta. Gia đình là tế bào của xã hội; quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt đẹp là nền tảng cho một cuộc sống xã hội văn minh, đất nước phát triển. Cần thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ bằng những việc làm , hành động cụ thể.