Cho trẻ dưới 1 tuổi ăn nhiều muối đường mật ong nên hay không nên?

Trẻ dưới 1 tuổi là một giai đoạn mà các mẹ cần phải đặc biệt chú ý. Trong đó có nhiều người thắc mắc ở giai đoạn này có nên cho trẻ ăn nhiều đường và mật ong không? Bởi vì khi này em bé chưa thực sự hoàn thiện các bộ phận trong cơ thể vì vậy rất dễ nhạy cảm, dị ứng. Đó cũng chính là lý do giải thích tại sao mẹ cần phải có cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây là các thông tin về thực đơn của trẻ dưới 1 tuổi mà chúng tôi chia sẻ với bạn.

Cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối, đường, mật ong và uống sữa bò nên hay không nên?

1. Mật ong

Vốn được ví như một loại thuốc kháng sinh, mật ong dùng để chữa nhiều bệnh như ho, đau họng, làm đẹp da, tăng cường tiêu hóa … Một số bà mẹ hiểu được điều này nên thường đem mật ong cho con uống để nhằm giúp bé ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong không phát huy được những tác dụng vốn có của nó.

Thực vậy, bởi trong mật ong có chứa lượng đường lớn và bào tử Clostridium botulinum có thể gây độc và táo bón hay hôn mê cho trẻ sơ sinh. Để đảm bảo an toàn cho trẻ dưới 1 tuổi các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ không nên cho con ăn mật ong quá sớm. Chúng có thể làm bé ngộ độc hoặc dị ứng phát triển trong tương lai.

2. Sữa bò

Đừng đánh đồng sữa công thức với sữa bò hay sữa mẹ bởi thực ra chúng có những sự khác biệt nhất định. So với sữa công thức hay sữa mẹ thì sữa bò có quá ít kalo và có thành phần gây khó khăn trong việc tiêu hóa hơn. Đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi thì tiêu hóa các enzyme và protein có trong sữa bò lại càng khó khăn. Chính vì vậy sữa bò có thể là tác nhân gây ra chứng rối loạn tiêu hóa cho trẻ nhỏ, thậm chí một số chất trong loại thực phẩm này làm ảnh hưởng đến thận của bé.

3. Đường

Đường không phải là loại gia vị được ưu tiên sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Đặc biệt là những đồ ăn ngọt như bánh, kẹo, bánh quy ngọt … , khi trẻ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé gây ra chứng chán ăn, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Không những vậy, các thực phẩm chứa nhiều đường thường ảnh hưởng tới răng miệng của bé, gây sâu răng. Nếu ngay từ những chiếc răng đầu mới nhú lên mà mẹ đã tập cho con thói ăn đồ ngọt thì điều này sẽ làm ảnh hưởng lâu dài tới hàm răng của trẻ trong tương lai.

Trẻ em nào cũng thích ăn đồ ngọt nhưng chúng lại không phải thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng chút nào. Bởi vậy, để con không bị thiếu chất mẹ nên hạn chế cho bé ăn những đồ ăn chứa nhiều đường.

4. Muối

Ở trẻ em, chức năng thận còn khá non nớt nên việc ăn mặn thường bị hạn chế. Đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, các chuyên gia cho rằng trẻ nên ăn nhạt để không tạo gánh nặng cho thận. Thêm nữa, khi ăn mặn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc tổng hợp canxi hỗ trợ phát triển xương của bé về sau này.

Ngoài ra, ở giai đoạn dưới 1 tuổi, bé chỉ cần hấp thụ lượng muối có trong các loại hoa quả, gạo, thịt, cá, rau, trứng là đủ rồi. Không cần tới việc cho thêm gia vị vào đồ ăn của con. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo trẻ dưới 6 tháng tuổi cần ít hơn 1 g muối/ ngày ( lượng muối này đã có trong sữa mẹ hoặc sữa bột). Khi trẻ trên 1 tuổi thì lượng muối sẽ tăng lên 2g. Đến lúc này mẹ có thể thêm vào đồ ăn của con khoảng 1/3 thìa cà phê nước mắm là đủ rồi.

Trên đây là một vài thông tin về trẻ dưới 1 tuổi mà chúng tôi đã chọn lọc và chia sẻ với bạn. Ở giai đoạn này em bé đang dần hoàn thiện các cơ quan. Vì vậy cơ thể cũng rất dễ nhạy cảm với những biến đổi. Đó cũng chính là lý do mà mẹ cần phải đặc biệt chú ý tới vấn đề này.