Cảm nhận bài thơ Thành phố tình yêu và nỗi nhớ của Nguyễn Nhật Ánh

Thành phố tình yêu và nỗi nhớ là một sáng tác hay của Nguyễn Nhật Ánh. Bài thơ này nói về nỗi nhớ khi phải rời xa quê hương. Và đó cũng chính là nỗi nhớ của hàng triệu bạn trẻ. Để rồi khi nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đọc được bài thơ này và phổ nhạc thành lời. Nó đã khiến không ít người xôn xao nhất là đối với những ai có lần đi xe thành phố.

Bài thơ Thành phố tình yêu và nỗi nhớ

Hàng me xanh ngắt
Có tự bao giờ
Mà nay đứng đó
Cho em làm thơ

Con đường ta qua
Đến nay bao tuổi
Em qua trăm tuổi
Em lại nghìn lần
Sao còn bối rối
Khi cầm tay anh.

Bầu trời hình vuông
Nằm trên cao ốc
Mặt trời đứng nấp
Sau những mái nhà
Để dành bóng mát
Cho người đi xa.

Em ơi, lắng tai
Nghe thành phố thở
Bằng tiếng sóng vỗ
Dưới những thân tàu
Bằng hương rừng già
Trên vai bộ đội
Bằng hương đồng nội.
Thanh niên xung phong
Bằng mùi dầu xăng
Bằng bao tiếng động
Âm thanh cuộc sống.

Gõ đến ngày đêm
Anh đi cùng em
Qua trăm góc phố
Lòng chẳng hề quên
Từng viên đá nhỏ.

Nay chiến trường xa
Dẫu nhiều gian khổ
Trái tim thành phố
Vẫn đập trong người
Như là cuộc sống
Như là tình yêu
Như là nỗi nhớ
Suốt đời mang theo

Mạch cảm xúc trong Thành phố tình yêu và nỗi nhớ

Vào tháng 3 năm 1976 hàng vạn thanh niên của thành phố đã trong màu áo thanh niên mà lên đường. Họ như những chú chim bay về nhiều vùng đất mới. Nơi đấy còn đầy rẫy những bom mìn để khai hoang, làm thủy lợi. Và sự ra đi này đã làm dấy lên nỗi nhớ trong lòng của nhiều bạn trẻ. Và đó cũng chính là mạch cảm xúc trong bài thơ thành phố tình yêu và nỗi nhớ. Để rồi những câu thơ cứ thế vang vọng.

Sau này khi nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đọc được bài thơ, khi đó nhiều thanh niên đang ngày đêm chiến đấu bảo vệ tổ quốc ở biên giới Tây Nam. Và nó không chỉ gợi lại những năm tháng ở rừng muốn trở về thành phố. Mà còn thấm thía hơn chính là nỗi nhớ của những người con xa quê. Chính điều này đã chạm vào trái tim nhiều độc giả.

Thành phố tình yêu và nỗi nhớ là một bài thơ hay lay động hàng triệu trái tim. Để rồi khi được phổ nhạc thành lời, bài thơ này đã làm không ít người phải bồi hồi xao xuyến. Nhất là đối với những ai có đôi lần rời thành phố. Đó cũng chính là cách mà Nguyễn Nhật Ánh đã chạm tới trái tim của người hâm mộ. Đừng quên đón đọc những bài viết tiêp theo của chúng tôi để cùng cập nhật những bài thơ hay nhất bạn nhé!