Cái thần và chất tiên trong Xa ngắm thác núi lư (Vọng lư sơn bộc bố) – Lí Bạch

Xa ngắm thác núi lư là một trong những sáng tác đặc sắc của Lí Bạch, bài thơ này còn được biết đến với tên gọi khác là Vọng lư sơn bộc bố. Thông qua phong cảnh của núi Lư, nhà thơ đã thể hiện được phong cảnh ngôn ngữ văn chương cũng như tư tưởng đỉnh cao của một nhà thơ hàng đầu của Trung Quốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài thơ xa ngắm thác núi lư để cùng cảm nhận bạn nhé!

Bài thơ Xa ngắm thác núi lư

望廬山瀑布
日照香爐生紫煙,
遙看瀑布掛前川。
飛流直下三千尺,
疑是銀河落九天

Vọng Lư sơn bộc bố
Nhật chiếu Hương Lô sinh tử yên,
Dao khan bộc bố quải tiền xuyên.
Phi lưu trực há tam thiên xích,
Nghi thị Ngân Hà lạc cửu thiên.

Dịch nghĩa
Mặt trời chiếu xuống núi Hương Lô sinh ra màu khói tía,
Từ xa nhìn thác nước treo như con sông trước mặt.
Bay chảy thẳng xuống từ ba nghìn thước,
Ngỡ là Ngân Hà rơi khỏi chín tầng mây.

Cái hồn thơ và chất tiên trong xa ngắm thác núi lư

Với sở thích ngao du thiên hạ, Lí Bạch chính là một người đi nhiều, hiểu biết rộng và gần như các địa danh nổi tiếng trên đất nước Trung Hoa ông đều đã đặt chân tới. Và xa ngắm thác núi lư cũng chính là một trong những bài thơ thể hiện được mạch cảm xúc đó. Bài thơ này miêu tả thắng cảnh núi Lư vô cùng nên thơ, hùng vĩ và tráng lệ. Để rồi qua đó tác giả thể hiện được tình yêu thiên nhiên, Tổ Quốc của mình. Và từ xa cảnh núi Lư hiện lên vô cùng sinh động.

Nhật chiếu Hương Lô sinh tử yên,
Dao khan bộc bố quải tiền xuyên.

Hương Lô là một trong những ngọn núi cao ở phía Tây của dãy Lư Sơn và khi nhìn từ xa nó như một chiếc lư hương khổng lồ với đầu màu tím. Và càng thêm tuyệt vời khi hình ảnh Hương Lô nhìn từ xa đã làm nên vẻ đẹp lung linh cho khung cảnh của núi Lư. Với đầy màu sắc cả nắng vàng, khói tím và màu xanh của núi, màu trắng của thác nước đã làm cho khung cảnh thêm phần tráng lệ. Nó làm dới con mắt của người thi sĩ ấy cảnh sắc như một dòng thác với dải lụa vàng mềm mại. Đó là một bức tranh vô cùng tráng lệ và kì vĩ.

Phi lưu trực há tam thiên xích,
Nghi thị Ngân Hà lạc cửu thiên.

Với những câu thơ cuối trong bài Xa ngắm thác núi lư cảnh vật từ tĩnh đã chuyển sang động, nước chảy như bay. Từ trên cao nhìn xuống nước đổ thẳng xuống như dựng đứng. Và nó cũng không làm mất đi hình ảnh và sự chân thực của khung cảnh nơi đâ. Và có lẽ hình ảnh sông ngân hà như đang tuột khỏi các tầng mây là hình ảnh đắt giá nhất trong bài thơ. Nó làm nên sự bay bổng, diệu kỳ. Với tình yêu thiên nhiên say đắm mà, Lý Bạch đã dựng lên một bức tranh đầy hùng vĩ và tráng lệ.

Để rồi bao nhiêu năm tháng trôi qua, chẳng mấy ai có thể tới được núi Lư để cảm nhận khung cảnh đó. Và bài thơ Xa ngắm thác núi lư đã trở thành một biểu tượng bất tử đối với thời gian. Và nó cũng chính là một tuyệt tác thể hiện được trí tưởng tượng hiếm có và cuãng chính là tâm hồn của một người say mê với khung cảnh thiên nhiên đất nước.

Trên đây là bài thơ Xa ngắm thác núi lư hay độc đáo và đặc sắc mà chúng tôi đã chọn lọc và muốn chia sẻ với bạn. Qua đó ta cảm nhận được hồn thơ của cây đại thụ trong nền văn học cổ điển Trung quốc – nhà thơ Lí Bạch. Với bút pháp lãng mạn và bay bổng, nhà thơ đã thể hiện được một cách chân thật phong cách trong bài thơ Xa ngắm thác núi lư.