Bài Thơ Viết Ở Biển ( Hữu Thỉnh ) – Đậm Chất Trữ Tình Lãng Mạn

Bài Thơ Viết Ở Biển của nhà thơ Hữu Thỉnh được rất nhiều quý độc giả mến mộ. Hữu Thỉnh là một trong những ngòi bút tiên phong cho phong trào thế hệ nhà thơ chống Mĩ. Thơ ông đa phần mượn hình tượng nhân vật trữ tình để bộc lộ cảm xúc của mình. Thơ ông khi thì dạt dào nồng nhiệt, khi rủ rỉ dịu êm, lúc trầm xuống nghẹn ngào, lúc vút đanh sắc nhọn. Những cung bậc khác nhau trong thơ Hữu Thỉnh vẫn tựa trên một âm giai bao trùm là chất giọng đằm thắm. Bài thơ đã được phổ nhạc thành bài hát Biển, Nỗi Nhớ Và Em với giọng điệu ngọt ngào và sâu lắng được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Hôm nay, mời các bạn cùng uct.edu.vn khám phá và cảm nhận nỗi nhớ thương da diết, cháy bỏng của tác giả qua bài Thơ Viết Ở Biển đặc sắc. Đừng bỏ lỡ nhé!

I. Tiểu Sử Về Nhà Thơ Hữu Thỉnh 

– Hữu Thỉnh (sinh 15/2/1942), tên thật là Nguyễn Hữu Thỉnh, bút danh Vũ Hữu, là một nhà thơ Việt Nam.
– Là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1976, Hữu Thỉnh hiện là chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (3 nhiệm kỳ liên tiếp) đồng thời kiêm nhiệm Tổng biên tập Báo Văn nghệ.
– Ông cũng là Đại biểu Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (khoá X).
– Ông sinh ngày 15 tháng 2 năm 1942 trong một gia đình nông dân có truyền thống Nho học nhưng ông đã trải qua tuổi thơ ấu không dễ dàng: ở 6 năm với bác ruột, 10 tuổi phải đi phu, làm đủ mọi thứ lao dịch cho các đồn binh Pháp: Vân Tập, chợ Vàng, Thứa, Thanh Vân.
– Từ sau hoà bình lập lại, vào năm 1954, Ông mới được đến trường.
– Năm 1963 ông tốt nghiệp phổ thông và nhập ngũ, trở thành một người lính thuộc Trung đoàn 202. Từ đây Hữu Thỉnh đã tham gia một số hoạt động như chăn bò, học lái xe tăng, làm cán bộ tiểu đội, dạy bổ túc văn hoá, viết báo và làm cán bộ tuyên huấn.
– Sau 1975, Hữu Thỉnh học trường Viết văn Nguyễn Du và là một trong số những học sinh khoá đầu tiên của trường.
– Từ 1982, ông lần lượt đảm nhiệm các chức vụ cán bộ biên tập, Trưởng ban Thơ, Phó Tổng Biên tập của Tạp chí Văn nghệ Quân đội.
– Từ 1990 đến nay, Hữu Thỉnh chuyển sang công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam, trở thành Tổng Biên tập Tuần báo Văn nghệ, tham gia Ban chấp hành Hội Nhà văn các khoá 3, 4, 5, Uỷ viên Ban Thư ký khoá 3.
–  Hữu Thỉnh đã lần lượt đảm nhiệm chức trách Phó Tổng Thư ký Thường trực Hội Nhà văn Việt Nam (nay là chức Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam), Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam (3 lần). Từ năm 2000, Hữu Thỉnh là Tổng Thứ ký Hội Nhà văn Việt Nam.

II. Bài Thơ Viết Ở Biển Đầy Xúc Động 

Hữu Thỉnh được biết đến là một nhà thơ tài hoa cùng nhiều tác phẩm với những hình tượng trữ tình nổi bật. Trong đó bài Thơ Viết Ở Biển lại thể hiện nỗi nhớ da diết, quằn quại mong chờ người thương trở về của ông. Với những ngôn từ ngọt ngào, mãnh liệt mà thơ ông đã được phổ nhạc thành bài hát Biển, Nỗi Nhớ Và Em đang được rất nhiều người yêu thích đến tận ngày nay.
Hãy cùng chúng tôi cảm nhận nỗi lòng mong nhớ của tác giả qua bài thơ đầy tình cảm này nhé! 

Thơ viết ở biển

Anh xa em
Trăng cũng lẻ
Mặt trời cũng lẻ
Biển vẫn cậy mình dài rộng thế
Vắng cánh buồm một chút đã cô đơn
Gió không phải là roi mà đá núi phải mòn
Em không phải là chiều mà nhuộm anh đến tím
Sóng chẳng đi đến đâu nếu không đưa em đến
Vì sóng đã làm anh
Nghiêng ngả
Vì em…

III. Cảm Nhận Về Bài Thơ Viết Ở Biển Của Hữu Thỉnh

Đọc bài Thơ Viết Ở Biển của Hữu Thỉnh chắc chúng ta đã có thể phần nào cảm nhận được nỗi mong nhớ người mình thương trở về của ông. Nỗi nhớ cứ trực trào trong tâm hồn người thi sĩ tài hoa. Chúng ta có thể cảm nhận về bài thơ này một cách sâu sắc nhất: 
Hữu Thỉnh là một nhà thơ quân đội. Độc giả hẳn đã quen với “Năm anh em trên một chiếc xe tăng” và nhiều bài thơ khác của ông viết về người lính. Nhưng hẳn độc giả cũng quen thuộc với một thi phẩm của ông viết về tình yêu. Đó là bài “Thơ viết ở biển” in trong tập “Thư mùa đông” năm 1994. Ta hãy xem Hữu Thỉnh viết về tình yêu như thế nào.

” Anh xa em
Trăng cũng lẻ
Mặt trời cũng lẻ
Biển vẫn cậy mình dài rộng thế
Vắng cánh buồm một chút đã cô đơn.”

Mặt trăng và mặt trời vốn chỉ có một và tạo hóa sinh ra chúng đã lẻ. Nhưng khi anh xa em thì ngay cả những hiện tượng tự nhiên bình thường cũng trở nên bất thường.
Tác giả lấy hình tượng thuyền và biển vốn rất quen thuộc để nói về anh và em, trong đó anh được ví như biển, em được coi là thuyền. Biển nâng đỡ con thuyền, biển là nơi cho con thuyền em được thỏa sức ra khơi.
Bao la là đại dương, mênh mông là biển rộng. Biển bao dung thu nhận tất cả và cho con người bao khoáng sản, hải sản. Biển thật mạnh mẽ. Mạnh mẽ như một chàng trai khỏe mạnh.

” Gió không phải là roi mà đá núi phải mòn
Em không phải là chiều mà nhuộm anh đến tím.”

Gió thổi mòn đá núi dù gió chỉ là dòng không khí chuyển động, vậy mà có khi như những nhát roi quất vào làm cho những khối đá vững chắc phải tổn thương. Em xa anh tưởng như vô hại, mà làm anh phải buồn khổ đến thế. Em cũng không phải là bóng chiều đe dọa tắt đi ánh sáng rực rỡ của ban ngày mà bao trùm lên bằng một màn đêm đầy bóng tối. Nhưng em đã nhuộm anh đến tím vì sao? Sự ảnh hưởng này không phải xuất phát từ người con gái mà chính từ người con trai, người con trai đã yêu người con gái và cảm giác này tồn tại riêng ở anh.

” Sóng chẳng đi đến đâu nếu không đưa em đến
Vì sóng đã làm anh
Nghiêng ngả
Vì em… ”

Cuộc đời của một con sóng được bắt đầu từ khi nó hình thành và kết thúc khi nó đã vào bờ. Khi phổ nhạc bài thơ này, người nhạc sĩ đã rất có lí khi thay cụm từ “chẳng đi đến đâu” bằng “có nghĩa gì đâu” để nói rằng chẳng để làm gì, chẳng có tác dụng gì, chẳng có ý nghĩa gì… Sóng sẽ trở nên vô nghĩa nếu như nó không mang cô gái đến với anh. Hiểu một cách trực quan, con thuyền mà lại là thuyền buồm muốn chuyển động phải nhờ đến gió, mà gió thì tạo ra sóng.
Mặt trời, mặt trăng, sóng, gió, biển. Tất cả đều cô đơn, đều lẻ loi khi anh xa em. Cả bài thơ là một không gian rộng rãi nhưng mang màu sắc trầm buồn, một sự cô đơn, trống vắng đến mênh mang.
Biển có khi đầy, có khi vơi. Tình yêu có khi mặn mà, có khi giông bão. Nhưng khi người ta đã yêu nhau thì trọn vẹn một tình yêu với nhau để khi xa nhau thì nhớ còn gặp nhau thì hạnh phúc vô bờ.
Trên đây, uct.edu.vn đã dành tặng cho bạn bài Thơ Viết ở Biển thắm đượm tình cảm của nhà thơ Hữu Thỉnh. Mượn hình ảnh sóng và gió để thể hiện nỗi nhớ mong vô bờ bến của ông. Hy vọng với bài thơ ngọt ngào này sẽ làm cho các bạn yêu thích bài viết của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!