Bài Thơ Tình Thu ( Hàn Mặc Tử ) – Nỗi Đau Thương Tột Cùng

Tình Thu là một tác phẩm đặc sắc của nhà thơ Hàn Mặc Tử trong tập Gái Quê. Thế giới thơ của ông rất phong phú với những bài thơ bộc lộ cảm xúc rõ ràng. Tập thơ gái quê của ông lúc thì nhẹ nhàng, tình ý nồng nàn rạo rực khi thì kinh dị huyền bí và đượm màu sắc tôn giáo. Những bài thơ của ông thể hiện nỗi đau tột cùng về tình yêu của mình. Tình Thu là một bài thơ trữ tình gợi cảm trong điên cuồng đau thương
Bạn là một người thích sưu tầm thơ ca thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua được một bài thơ nhuốm màu tình buồn đặc sắc thế này đúng không nào? Hãy cùng uct.edu.vn cảm nhận nỗi buồn đời của hàn Mặc Tử qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm Hiểu Về Tác Giả Hàn Mặc Tử 

– Hàn Mặc Tử (1912–1940) tên thật Nguyễn Trọng Trí, tên thánh là Pierre, sinh ở làng Lệ Mỹ, huyện Đồng Lộc, Tỉnh Đồng Hới (nay là Quảng Bình) trong một gia đình công giáo nghèo, cha mất sớm.
– Thuở nhỏ sống và học tiểu học ở Quy Nhơn, học trung học ở Huế, sau làm ở Sở Đạc Điền, bị thôi việc vì đau ốm.
– Năm 1934-1935 theo Thúc Tề vào Sài Gòn làm báo (viết báo Công luận, phụ trách trang văn báo Sài Gòn), về sau lại trở ra Quy Nhơn.
–  Năm 1936 bị mắc bệnh phong, phải vào nhà thương Quy Nhơn và qua đời ở đó.
– Hàn Mặc Tử làm thơ sớm, 14 tuổi đã làm thơ Đường luật đăng báo với bút danh Minh Duệ Thị.
– Năm 1930 đoạt giải nhất trong cuộc thi thơ do một thi xã tổ chức. Cùng Chế Lan Viên lập trường thơ Loạn, tuyên ngôn là bài tựa cho tập Điêu tàn của Chế Lan Viên.
– Với các bút danh Phong Trần, Lệ Thanh và cuối cùng là Hàn Mặc Tử, đăng bài trên các báo Phụ nữ tân văn, Tiếng dân, Công luận, Tân thời, Đông Dương tạp chí, Người mới, Trong khuê phòng, Sài Gòn, v.v… Sinh thời Hàn Mặc Tử mới xuất bản được Gái quê (1936).
+ Tác phẩm:
– Lệ Thanh thi tập
– Gái quê
– Đau thương (còn gọi là Thơ điên, gồm các phần: Hương thơm, Mật đắng, Máu cuồng, Hồn điên)
– Xuân như ý
– Thượng thanh khí
– Cẩm châu duyên (gồm 2 vở kịch thơ: Duyên kỳ ngộ, Quần tiên hội (viết dở) và một số bài thơ lẻ)
– Chơi giữa mùa trăng (thơ, văn xuôi)
– Thế giới thơ Hàn Mặc Tử khá phức tạp, trong khoảng hơn 10 năm Hàn Mặc Tử đi từ thơ luật Đường cổ điển qua lãng mạn đến ít nhiều tượng trưng, siêu thực.
– Tập Gái quê và một số bài trong Đau thương cảm xúc trong trẻo, lời thơ nhẹ nhàng, tứ thơ bình đị, tình ý nồng nàn rạo rực, nhưng càng về sau này thơ càng kinh dị, huyền bí và đượm màu sắc tôn giáo.
– Những đau đớn về thể xác về linh hồn để lại những dấu tích rõ rệt trong tác phẩm.

II. Bài Thơ Tình Thu ( Hàn Mặc Tử ) 

Hàn Mặc Tử nổi tiếng với những áng thơ đặc sắc. Phong cách thơ của ông phong phú và đa dạng. Trong khoảng hơn 10 năm Hàn Mặc Tử đi từ thơ luật Đường cổ điển qua lãng mạn đến ít nhiều tượng trưng, siêu thực.Tập Gái quê và một số bài trong đau thương cảm xúc trong trẻo, lời thơ nhẹ nhàng, tứ thơ bình đị, tình ý nồng nàn rạo rực, nhưng càng về sau này thơ càng kinh dị, huyền bí và đượm màu sắc tôn giáo. Nổi bật là bài thơ Tình Thu mang đậm nét tâm trạng của Hàn Mặc Tử
Bạn có tò mò về bài thơ Tình Thu này không? Nếu có hãy theo dõi và cảm nhận nhé! 

Tình thu

Đêm qua ả Chức với chàng Ngưu
Nhắc chuyện yêu đương ở dưới cầu
Kể lể một năm tình vắng vẻ
Sao em buồn bã suốt canh thâu?
Đêm ấy trăng thu vui vẻ lạ!
Người ta cười nói đến nhân duyên
Sao ta không dám nhìn nhau rõ
Gặp gỡ bên đường cũng thản nhiên?
Đêm trước ta ngồi dưới bãi trông
Con trăng mắc cỡ sau cành thông
Buồn buồn ta muốn về, trăng hỏi:
Thu đến lòng em có lạnh không?
Đêm nay ta lại phát điên cuồng
Quên cả hổ ngươi, cả thẹn thuồng
Đứng rũ trước thềm nghe ngóng mãi
Tiếng đàn the thé ở bên song…
Và được tin ai sắp bỏ đi
Chẳng thèm trở lại với Tình Si
Ta lau nước mắt, mắt không ráo
Ta lẫy tình nương, rủa biệt ly!

Trên đây, uct.edu.vn đã dành tặng cho bạn bài thơ Tình Thu thấm đẫm nỗi đau, giày vò tâm hồn của nhà thơ đa tài Hàn Mặc Tử. Một nỗi đau khôn xiết chiếm lĩnh thể xác và tâm hồn. Tất cả đã được bộc bạch qua những bài thơ trong tập Gái Quê của ông. Chúng tôi hy vọng bạn có thể cảm nhận sâu sắc nội dung của nhà thơ mang lại. Uct.edu.vn luôn liên tục chia sẻ những bài viết hằng ngày hãy đồng hành cùng chúng tôi để theo dõi những bài viết hấp dẫn hơn nhé! Thân Ái!