Bài Thơ Nữ Nhi Tình Thắm Đượm Tình Cảm Của Dương Khiết

Nữ Nhi Tình là bài thơ độc nhất vô nhị của nhà thơ Dương Khiết. Bà là một trong số ít người để lại thông tin nhất. Bài thơ là tác phẩm duy nhất trong sự nghiệp thi ca của bà. Với ngòi bút tài hoa, bài thơ thắm đượm tình cảm đôi lứa để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả yêu thơ. Ngoài được biết đến là một nhà thơ thì bà còn là một nhà đạo diễn tài ba với bộ phim huyền thoại Tây Du Ký, bài thơ được phổ nhạc dùng trong bộ phim phần qua Tây Lương Nữ Quốc được nhiều bạn trẻ quan tâm
Nào! Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu và cảm nhận bài thơ đặc sắc này nhé!

I. Bài Thơ Nữ Nhi Tình Của Dương Khiết 

Dương khiết không chỉ biết đến với vai trò nhà thơ mà còn là một người đạo diễn tài giỏi với bộ phim Tây duy Kí gắn liền với tuổi thơ của không biết bao nhiêu thế hệ. Bài thơ Nữ Nhi Tình là tác phẩm độc nhất vô nhị của bà. Hiện bài thơ đã được phổ nhạc lồng vào phim phần Tây Lương Nữ Quốc. Bài thơ thắm đượm tình yêu mặn mà được nhiều độc giả mến mộ.
Nào! Chúng ta cùng nhau cảm nhận bài thơ nhé!

Nữ nhi tình 女兒情 • Tình nhi nữ

Uyên ương song tê điệp song phi,
Mãn viên xuân sắc nhạ nhân tuý.
Tiễu tiễu vấn thánh tăng,
Nữ nhi mỹ bất mỹ?
Nữ nhi mỹ bất mỹ?
Thuyết thập ma vương quyền phú quý,
Phạ thập ma giới luật thanh quy.
Chỉ nguyện thiên trường địa cửu,
Dữ ngã ý trung nhân nhi khẩn tương tuỳ.
Ái luyến y, ái luyến y,
Nguyện kim sinh thường tương tuỳ.
Dịch nghĩa
Đôi uyên ương cùng đậu, đôi bướm cùng bay
Khắp vườn, xuân sắc khiến người say đắm
Lén lút hỏi thánh tăng:
Nữ nhi có đẹp hay không?
Nữ nhi có đẹp hay không?
Kể làm gì vương quyền phú quý
Ngại làm chi giới luật thanh quy
Chỉ muốn trời đất lâu dài
Được cùng với người trong lòng ta mãi bên nhau
Yêu thương chàng, yêu thương chàng
Muốn kiếp này luôn được ở bên nhau

II. Cảm Nhận Về Bài Thơ Phổ Nhạc Nữ Nhi Tình 

Có câu nói “tương kiến nan, biệt diệc nan”, nghĩa là gặp nhau đã khó, chia tay lại càng khó hơn. Phật gia cho rằng xã hội loài người sống là vì có chữ tình. Con người sinh ra đã ở trong chữ tình này, vì chữ tình này mà sống nên suốt đời yêu ghét buồn vui. Hạnh phúc vì chữ tình này, thống khổ cũng vì chữ tình này. Vì đâu lại như vậy, làm sao để yêu thương mà không bi lụy, không khắc khoải, nuối tiếc.

” Uyên ương cùng lượt bướm cùng bay
Khắp vườn xuân sắc lòng đắm say ”

Đó là hai câu mở đầu trong bài hát Tình nhi nữ trong một tập phim của bộ phim Tây Du Ký, đạo diễn Dương Khiết (楊潔, yáng jie), Trung Quốc, tập Đường Tăng trên đường đi Tây Trúc thỉnh kinh thì lạc vào một nữ quốc và được đức nữ vương của nước này chân thành tha thiết yêu quý, trân trọng ngay từ lần đầu tiên gặp mặt.
Lời bài hát phù hợp với diễn biến tâm trạng các nhân vật trong tập phim, cũng rất gần gũi với cảm xúc của con người mọi thời. Âm điệu mượt mà da diết, tâm tình thổn thức của bài hát có sẵn đâu đó trong tinh thần, tiềm thức của nhiều cô gái trẻ, những cô gái phương Đông kín đáo, ý nhị, thường giấu kín tình cảm của mình, thầm lặng và và vô cùng thiết tha. Theo thanh luật âm nhạc cổ truyền của Trung quốc, âm thanh cần đạt được nét rung, nét trầm và thoát, thể hiện được ý tứ thanh tao, nội tâm trắc ẩn…Bài hát lắng đọng bởi những âm hưởng này. Tiếng đàn thập lục dìu dặt, buông tỏa, hòa âm của bài hát được phối hết sức hòa hợp, gia tăng sức truyền cảm và tạo nên sức cuốn hút đặc sắc của bài hát, để lại những dấu ấn sâu sắc cho người nghe.

” Đôi uyên ương cùng đậu, đôi bướm cùng bay
Khắp vườn, xuân sắc khiến người đắm say
Khe khẽ nhìn hỏi thánh tăng:
Nữ nhi có đẹp hay là mây?
Kể làm gì vương quyền phú quý
Ngại làm chi giới luật thanh quy
Chỉ muốn trời đất lâu dài
Được cùng với người trong lòng ta mãi sát bên nhau
Người yêu hỡi, ta yêu chàng lắm
Muốn kiếp này luôn được ở bên nhau.”

Lời lẽ, âm điệu ngọt ngào da diết này khiến không ít người xem phim Tây Du Ký thầm mong ước cho ước nguyện tình duyên của Nữ Vương với Đường Tăng được như ý. Đường Tăng vốn là người tu hành, ông đã vứt bỏ hết thảy thế tục, công danh, sự nghiệp nên những vinh hoa phú quý vương quyền của nữ quốc không thể chạm đến tâm ý của ông, nhưng trước một cô gái trong sáng, chân thật và đầy trắc ẩn, đức độ như Nữ Vương thì có lẽ khó tránh khỏi phút động lòng. Theo thuyết của Phật gia mà nói, cuộc đời con người, mọi sự đều có nhân duyên, tu 500 năm mới có ngày gặp mặt, tu nghìn kiếp mới nên duyên vợ chồng. Đường Tăng và Nữ Vương gặp nhau đây chẳng phải cũng là một nhân duyên lớn. Nhưng tại sao cuối cùng họ vẫn phải có cuộc chia tay?

” Kể làm gì vương quyền phú quý
Ngại làm chi giới luật thanh quy
Chỉ muốn trời đất lâu dài
Được cùng với người trong lòng ta mãi sát bên nhau ”

Nữ Vương có tất cả vương quyền phú quý, vậy còn “giới luật thanh quy ư”. Chẳng phải chỉ cần đôi lứa được sánh đôi bên nhau mãi mãi là hạnh phúc. Các câu chuyện cổ tích cũng thường kết thúc như vậy. Nhưng sự thật thì chỉ là những điều con người mong muốn: Chỉ mong trời đất lâu dài. Trong lòng Nữ Vương vừa nói thôi bỏ hết giới luật đi, nhưng bản thân nàng cũng hoang mang, không chắc chắn trời đất này có là mãi mãi hay không.
Đường Tăng với lòng từ bi bao la của mình nhìn là thấy ngay tâm tư của thiếu nữ, đoạn cảnh ông lên ngựa rồi nhưng chưa nỡ vội vã rời đi ngay mà còn thúc ngựa quay lại nhìn người ở lại lần cuối, không phải ông động tâm hay vấn vương tư tình, mà bởi lòng cảm thương nhưng biết rõ không thể mang lại gì, không thể giúp được gì, không thể thật sự cứu giúp ai nếu có ở lại, cái được không đáng gì so với cái mất. Chắn chắn đó là tình cảm cao hơn, trong trẻo hơn mà chỉ có người chân tu mới cảm nhận được, đó là một loại cảnh giới khác mà người bình thường không thể lý giải.
Người ta nói rằng, yêu càng nhiều thì đau càng nhiều, rằng tình yêu có thể khiến con người thăng hoa, cũng có thể dìm chết con người trong nhớ mong, uất hận. Thực ra điều đó chỉ đúng với tình yêu vị kỷ, tình yêu chỉ hướng vào bản thân thân, là tư tình. Cũng là tình cảm ấy nhưng khi được hướng ra ngoài, thực sự dành cho người khác thì tình yêu ấy chính là tinh hoa trân quý nhất của con người, đó là tình yêu được giảng trong Ki-tô giáo hay lòng từ bi được giảng trong đạo Phật.
Lắng nghe giai điệu êm ái của bài hát và lời lẽ chan chứa, có thể bạn vẫn rơi lệ bởi chứng kiến tình cảm ngọt ngào, lặng lẽ, những mong ước yêu thương được gửi đi khắc khoải. Nhưng nghe lại một lần nữa, ngẫm nghĩ về lời hát và bối cảnh câu chuyện, có thể bạn sẽ mỉm cười bình an bởi vì đã hơn một lần nữa hiểu thấu đạo lý về tình yêu.
Trên đây, uct.edu.vn đã dành tặng cho bạn bài thơ Nữ Nhi Tình đầy cảm xúc của nhà thơ Dương Khiết. Một bài thơ ghi dấu trong lòng những người yêu thơ. Bài thơ khiến chúng ta rung động trước tình cảm mãnh liệt , thấm đẫm tâm tư của bà. Hy vọng các bạn sẽ yêu thích bài viết của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!