Bài thơ Đất nước mình ngộ quá phải không anh – Một câu hỏi chờ hồi đáp

Bài thơ Đất nước mình ngộ quá phải không anh là một sáng tác của cô giáo Trần Thị Lam. Bài thơ này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều cũng như đồng tình. Bởi nó được viết vào tháng 4 năm 2016. Nhân sụ kiện vụ cá chết dọc biển miền Trung và khi đó cũng chưa rõ nguyên nhân. Sau khi được đăng tải, bài thơ này đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội và nhận được rất nhiều đánh giá.

Bài thơ Đất nước mình ngộ quá phải không anh

Đất nước mình ngộ quá phải không anh
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi…
Đất nước mình lạ quá phải không anh
Những chiếc bánh chưng vô cùng kì vĩ
Những dự án và tượng đài nghìn tỉ
Sinh mạng con người chỉ như cái móng tay…
Đất nước mình buồn quá phải không anh
Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
Rừng đã hết và biển thì đang chết
Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…
Đất nước mình thương quá phải không anh
Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại
Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải
Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu…
Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh
Anh không biết em làm sao biết được
Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước
Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu…

Bài thơ Đất nước mình ngộ quá phải không anh - Một câu hỏi chờ hồi đáp

Vấn đề liên quan tới tác giả

Bài thơ Đất nước mình ngộ quá phải không anh sau khi đăng tải đã mang lại cho tác giả của nó vô vàn những rắc rối. Cụ thể, bài thơ này là một sáng tác của cô giáo Trần Thị Lam – giáo viên của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Đây là một cô giáo giỏi và là tổ trưởng tổ Văn của trường. Sau khi đăng tải, dưới sức ép của dư luận cô đã xóa bài thơ và tự khóa Facebook cá nhân của mình.
Với bài thơ này cô giáo cũng đã giải thích đây là một bài thơ được sáng tác theo cảm hứng chứ không có mục đích nào khác. Và theo hiệu trưởng của nhà trường, nhà trường không xử lý kỷ luật với cô giáo Lam. Bởi việc sáng tác thơ là quyền tự do cá nhân và riêng tư nên trường không can thiệp. Tuy nhiên cô giáo cũng được nhắc nhở là không nên phát tán bởi nó tạo hiệu ứng xấu cho xã hội. Và cơ quan công an tôn trọng quyền sinh hoạt riêng từ của cô nên cũng không có chuyện tập hay xử lý hình sự.
Bài thơ Đất nước mình ngộ quá phải không anh - Một câu hỏi chờ hồi đáp

Cảm nhận Bài thơ Đất nước mình ngộ quá phải không anh

Về cơ bản bài thơ này được viết theo thể thơ mới trường thiên gồm có 5 đoạn và mỗi đoạn 4 câu. Bài thơ này nói về chữ “ngộ” đó là 4000 tuổi mà không chịu lớn. Bởi theo cô giáo người Việt Nam dẫu chịu bất công mà không biết kêu đòi. Đó là những lời nhẹ nhàng nhưng cũng chạm tới trái tim của nhiều người.

Đất nước mình ngộ quá phải không anh
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi…

Những phần tiếp theo cô giáo đề cập đâu là những bất công. Tức là xem sinh mạng chỉ là cái móng tay nhưng lại vung tiền vào các dự án nghìn tỉ không có thực và cũng không có ích cho nhân dân. Rồi tài nguyên quốc gia đã cạn kiệt bởi một phần khai thác phí phạm đã cho vào túi của quan chức. Chưa kể đó là các khoản nợ nần và chắc chắn khoản nợ ấy sẽ dè lên lưng của con cháu chúng ta.

Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh
Anh không biết em làm sao biết được
Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước
Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu…

Có lẽ với nhiều người yêu thơ, điểm ấn tượng của bài thơ này chính là ở câu thơ cuối: Đất nước rồi sẽ về đâu?/ Đó là câu hỏi dành cho các thế hệ người Việt Nam. Và câu hỏi ấy vẫn chưa tìm được hồi đáp.
Bài thơ Đất nước mình ngộ quá phải không anh là một sáng tác hay được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ thời gian đó. Bởi nó có tính thời sự. Tuy nhiên bài thơ này cũng đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều và nhiều bài thơ khác được cho là trả lời cho bài thơ này. Thậm chí bài thơ này đã được nhiều nhạc sĩ khác phổ nhạc. Và cũng đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cùng cập nhật những bài thơ hay nhất bạn nhé!