Bài Thơ Đặc Sắc Nhất Của Cao Ngọc Lễ

Cao Ngọc Lễ là một vị quan nhà Nguyễn. Xuất thân từ một vùng đất nghèo Thanh Hóa. Những bài thơ của ông thường dùng thể thơ thất ngôn bát cú. Bạn có tò mò về nhà thơ này ? Hãy cùng pud.edu.vn cùng tìm hiểu nhé!

I. Nhà Thơ Cao Ngọc Lễ 

Cao Ngọc Lễ 高玉礼 (?-?) hiệu 憔子 là quan nhà Nguyễn và là cộng sự của thực dân Pháp trong lịch sử Việt Nam. Ông là người xã Bồng Trung, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Ông vừa là cháu gọi Tống Duy Tân bằng cậu, vừa là học trò của vị tiến sĩ này.

Trước đây, khi vua Hàm Nghi chạy ra Cam Lộ (Quảng Trị) ban bố dụ Cần Vương ngày 13 tháng 7 năm 1885, như bao sĩ phu khác, Cao Ngọc Lễ liền ứng nghĩa. Nhưng sau đó, ông trở về làm việc cho triều đình thân Pháp, được bổ làm tri huyện rồi thăng lên chức án sát tỉnh Hà Tĩnh. Nhiều người cho rằng chính Cao Ngọc Lễ vì hám lợi đã làm chỉ điểm cho quân Pháp bắt được Tống Duy Tân, khi vị lãnh tụ này ẩn náu tại hang Niên Kỷ (nay thuộc huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá) năm 1892.

Chính vì vậy, ông đã bị người đời hài tội bằng hai câu thơ: “Vô địa khả mai Cao Ngọc Lễ, Hữu tiền nan thục Tống Duy Tân” (Không có đất chôn Cao Ngọc Lễ, Có tiền không chuộc được Tống Duy Tân).

Theo một vài sử liệu thì khi làm quan tại Hà Tĩnh, Cao Ngọc Lễ còn “tự tay vu hãm chí sĩ Ngô Đức Kế”. Cao Ngọc Lễ có để lại bút tích ở động Cửa Hà, xã Cẩm Sơn (nay là thị trấn huyện miền núi Cẩm Thuỷ) tỉnh Thanh Hoá.

II. Tác Phẩm Nổi Tiếng

Cao Ngọc Lễ chỉ có duy nhất một bài thơ nhưng lại làm nên tên tuổi của ông. Chúng ta liệu có thắc mắc bài thơ này có gì đặc birtj thì hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng tác phẩm ấn tượng này nha!

Thành Thái Quý Tỵ xuân 成泰癸巳春 • Thành Thái xuân Quý Tỵ (1893)

Sơn nguy nguy hề thuỷ thanh thanh,
Khước hữu lệnh nhân khước hữu tình.
Đắc ý hoảng nghi du bích lạc,
Dương tiên hồn tự thiệp vân trình.
Không không thiên lại tiêu thiều vận,
Hác lịch tuyền lưu quản dược thanh.
Tá vấn đăng lâm đa thiểu khách,
Ngô châu hà xứ thị Bồng Doanh.
Dịch nghĩa
Núi cao vòi vọi nước màu xanh xanh
Khiến cho con người ta thấy cảnh nơi đây rất hữu tình
Thoả chí mà ngỡ như mình đang đi chơi trên cõi Bích Lạc
Vung roi ngựa giống như là mình đang vượt trên đường mây
Vi vu như tiếng tiêu thiều giữa khoảng không
Róc rách như tiếng đàn sáo theo dòng suối chảy
Thử hỏi lên đây biết bao nhiêu khách lạ
Mà có thấy là quê ta đẹp như cõi Bồng Doanh?

Chúng tôi đã cập nhật cho các bạn những thông tin cũng như tác phẩm ” độc nhất vô nhị ” của Cao Ngọc Lễ hy vọng các bạn sẽ hài lòng với bài viết này của chúng tôi. Hãy luôn theo dõi và đồng hành cùng uct.edu.vn để theo dõi những bài viết đặc sắc nhé! Thân ái!