Bài thơ Chú Hải Quân đặc sắc được yêu thích nhất của thi sĩ Vân Đài

Bài thơ Chú Hải Quân là một thi phẩm được nhiều bạn đọc biết đến và yêu thích của nữ thi sĩ Vân Đài. Với lời thơ mộc mạc, hồn nhiên nhưng không kém phần chân thành. Thi phẩm này đã bộc lộ cảm xúc yêu thích và biết ơn trước đức hi sinh bảo vệ tổ quốc của những chú bộ đội hải quân. Đồng thời bày tỏ tình cảm yêu nước mãnh liệt của nhà thơ. Bởi ý nghĩa cao cả của ngòi bút này mà thi phẩm đã được đưa vào chương trình dạy học sách giáo khoa tiếng việt lớp 2 gắn liền với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam. Nếu bạn tò mò về thi phẩm vang danh này thì hãy cùng uct.edu.vn đi tìm hiểu nhé! Đừng bỏ lỡ đấy!

Chú hải quân

Đứng canh ngày, canh đêm
Ngoài xa vời hải đảo
Kìa! Bóng chú hải quân
Dưới trời xanh trứng sáo
Mặc nắng mưa gió bão
Cây súng chú chắc tay
Quân thù mà ló mặt
Biển lớn sẽ vùi thây
Em mong ngày khôn lớn
Sẽ vượt sóng ra khơi
Cũng cầm chắc tay súng
Giữ lấy biển lấy trời

Cảm nhận bài thơ Chú Hải Quân của nữ thi sĩ Vân Đài

Nhà thơ Vân Đài thuộc thế hệ thơ Tiền chiến. Năm 1943, bà cùng các nhà thơ Hằng Phương, Anh Thơ, Mộng Tuyết cho ra đời tập thơ đầu tiên bằng chữ quốc ngữ của các tác giả nữ mang tên Hương Xuân.

Bài thơ Chú hải quân không rõ được bà sáng tác năm nào nhưng được biết bà qua đời năm 1964 nên chắc chắn, bài thơ ra đời trước thời điểm đó.

Trước đây bài thơ này được đưa vào sách giáo khoa Tập đọc (nay là sách giáo khoa Tiếng Việt) của trường cấp I.

Thế hệ chúng tôi có biết và thuộc bài thơ này.

Chỉ với 12 câu mỗi câu 5 chữ, bài thơ đã khắc họa hình ảnh chiến sĩ hải quân Việt Nam bền bỉ, kiên cường nắm chắc tay súng bảo vệ biển đảo quê hương.

Hình ảnh chú lính hải quân đứng dưới bầu trời xanh trứng sáo thật đẹp. Chú đứng canh biển, canh đảo suốt ngày, suốt đêm:

” Đứng canh ngày canh đêm
Ngoài xa vời hải đảo ”

Giữa biển khơi trong những hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt về thời tiết nắng mưa, gió bão, chú lính thủy vẫn nắm chắc tay súng

” Mặc nắng mưa gió bão
Cây súng chú chắc tay ”

Những người lính hải quân kiên cường ấy sẽ tạo thành những cơn bão biển vùi thây quân thù: Quân thù mà ló mặt/Biển lớn sẽ vùi thây!

Các em thiếu nhi mong ngày khôn lớn để vượt sóng ra khơi, cầm chắc tay súng, giữ gìn biển đảo của Tổ quốc.

Một bài thơ giản dị, hay và nhiều ý nghĩa.

Trong bối cảnh hiện nay đọc lại bài thơ này, chúng ta càng yêu thương những người lính đang ngày đêm bền bỉ đấu tranh kiên quyết với quân Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của nước ta!

Bài thơ Chú Hải Quân của nữ thi sĩ Vân Đài bộc lộ sự cảm phục và biết ơn sự hi sinh thầm lặng bảo vệ tổ quốc của những bộ đội hải quân ngày đêm canh giữ biển khơi. Đồng thời thể hiện sự mong mỏi các thế hệ sau hãy noi theo thế hệ trước bảo vệ đất nước thân yêu của mình. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!